คุณหมอญี่ปุ่นแนะนำ! 8 อาหารที่ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดได้ดี

คุณหมอญี่ปุ่นแนะนำ! 8 อาหารที่ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดได้ดี

เมื่อหลอดเลือดสะอาดและเลือดไหลเวียนดีก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย เช่น ช่วยลดความดันโลหิต ทำให้น้ำหนักขึ้นยาก ช่วยคงความเปล่งปลั่งของผิวพรรณ ช่วยบรรเทาอาการไหล่ตึงและตัวบวมน้ำ เป็นต้น มารู้จักอาหารที่คุณหมอชาวญี่ปุ่นผู้เชี่ยวชาญโรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน Dr. Tsuyoshi Kurihara แนะนำให้รับประทานเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยให้หลอดเลือดสะอาด เลือดไหลเวียนดี และทำให้ห่างไกลจากโรคกันค่ะ

อาหารแบบไหนที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี

  • อาหารที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญน้ำตาล
  • อาหารที่มีผลในการลดไตรกลีเซอร์ไรด์
  • อาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

อาหารที่ช่วยให้หลอดเลือดสะอาดและทำให้การไหลเวียนเลือดดี

1. ชาเขียว

ชาเขียวอุดมไปด้วยสารคาเทชิน (Catechin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากซึ่งช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบได้ดี ปริมาณชาเขียวที่ควรดื่มเพื่อช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีคือวันละ 7 ถ้วยชา

2. ปลา

ปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ได้แก่ EPA (eicosapentaenoic acid) และ  DHA (docosahexaenoic acid) ซึ่งมีผลช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันหลอดเลือด ป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น โดยปลาที่มี EPA และ DHA สูง ได้แก่ ปลาซาบะหรือเมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาทู และปลาทูแขก เป็นต้น

3. สาหร่ายทะเล

กรดอัลจินิก (Alginic acid) ซึ่งเป็นสารเมือกที่มีมากในสาหร่ายทะเล มีฤทธิ์ในการชะลอการดูดซึมของน้ำตาลเข้าสู่หลอดเลือด ช่วยยับยั้งการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด เป็นต้น

4. นัตโตะ

เอนไซม์นัตโตะไคเนส (Nattokinase) ที่มีมากในผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหมักนัตโตะ มีคุณสมบัติในการช่วยละลายลิ่มเลือด แต่มีข้อควรระวังคือคนที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น วาร์ฟาริน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานนัตโตะ

5. น้ำส้มสายชูหมัก

กรดซิตริกที่มีมากในน้ำส้มสายชูหมักมีฤทธิ์ในการทำให้เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดงอ่อนตัว ป้องกันการจับตัวเป็นกลุ่มก้อนหรือลิ่มเลือด โดยน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวกล้องจะมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมในการทำความสะอาดหลอดเลือด

6. เห็ดต่างๆ

สารเบต้ากลูแคน (β-glucan) ที่มีมากในเห็ดจะช่วยลดระดับน้ำตาลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ในบรรดาเห็ดที่นำมารับประทาน เห็ดหอมเป็นเห็ดที่มีสารเบต้ากลูแคนสูงที่สุด

7. ผักต่างๆ

ผักอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเขือเทศและบรอกโคลีเป็นผักช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดได้ดีเป็นพิเศษ

8. ต้นหอมและกระเทียม

 

ต้นหอมและกระเทียมอุดมไปด้วยสารอัลลิซิน (Allicin) และไพราซีน (Pyrazine) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการแข็งตัวของเลือด หอมใหญ่มีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือด และกระเทียมมีคุณสมบัติในการทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงอ่อนตัวป้องกันการเกาะตัวกันเป็นลิ่มเลือด

อาหารดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดในราคาที่สมเหตุสมผล หากต้องการดูแลหลอดเลือดให้สะอาดและคงความอ่อนเยาว์ไปนานๆ ก็ลองมองหาอาหารที่ดีต่อหลอดเลือดมารับประทานทุกวันดูค่ะ

คุณกำลังดู: คุณหมอญี่ปุ่นแนะนำ! 8 อาหารที่ช่วยทำความสะอาดหลอดเลือดได้ดี

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด