กลุ่มอาหารควรเลี่ยง กินเยอะอาจเสี่ยงเกิดนิ่วในไต

กลุ่มอาหารควรเลี่ยง กินเยอะอาจเสี่ยงเกิดนิ่วในไต

ข่าวพบนิ่ว 56 ก้อนในท้องเด็กชายวัย 9 ขวบ เมื่อทราบสาเหตุว่ามาจากอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยวิตามินที่หลากหลาย จนทำให้เราต้องทบทวนก่อนแล้วว่าก่อนจะเอาอะไรเข้าปากเพื่อรับประทานต้องคิดให้เยอะ และต่อไปนี้คือกลุ่มอาหารที่อาจทำให้เกิดนิ่วในไต

6 กลุ่มอาหารอาจทำให้เกิดนิ่วในไต

อาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งโซเดียมถือเป็นตัวร้ายที่ส่งผลต่อสุขภาพไต โดยอาหารที่มีโซเดียมสูงได้แก่ อาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก แฮม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารไมโครเวฟ เครื่องปรุงประเภทซีอิ้ว น้ำปลา ซอสปรุงรส อาหารจานด่วนต่างๆ อย่างเบอร์เกอร์ ฟาสต์ฟู้ด รวมไปถึงพวกขนมขบเคี้ยว มันฝรั่งทอดกรอบ ดังนั้นควรอ่านฉลากโภชนาการก่อนกิน ลดการใช้เครื่องปรุงรส ปรุงอาหารเอง เลือกอาหารสด ใช้สมุนไพรและเครื่องเทศทดแทนโซเดียม

โปรตีนจากสัตว์ โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สิ่งสำคัญคือการกินโปรตีนในปริมาณพอเหมาะ ซึ่งก็คือ 1 กรัมของโปรตีนต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน หากเราทานโปรตีนเกินความต้องการ ความเสี่ยงจะเกิดนิ่วในไตยิ่งเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโปรตีนจากสัตว์ เช่นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม เนย ชีส ดังนั้นควรกินโปรตีนในปริมาณพอเหมาะ เลือกชนิดของโปรตีนจากพืช ถั่ว เต้าหู้ ปรุงอาหารเอง

อาหารที่มีออกซาเลตสูง ออกซาเลตสูงในปัสสาวะอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นนิ่ว ถึงแม้ผัก ผลไม้ทุกชนิดจะมีออกซาเลต แต่มีบางชนิดที่มีปริมาณสูงกว่า เช่นผักโขม ตำลึง บร็อคโคลี มะละกอ หน่อไม้ ถั่วบางชนิดเช่นอัลมอนต์ สตรอว์เบอร์รี่ องุ่น เป็นต้น ดังนั้นการทานผัก ผลไม้เหล่านี้ควรทานในปริมาณที่พอดี แล้วดื่มน้ำเปล่าตามเยอะๆ หรือจะเลือกทานผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพราะวิตามินซีช่วยละการดูดซึมออกซาเลต เลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีน

อาหารที่มีแคลเซียม หลายคนอาจคิดว่าการเลี่ยงแคลเซียมจะลดความเสี่ยงนิ่วในไต แต่ความจริงตรงกันข้าม อาหารแคลเซียมสูงช่วยปรับสมดุลในปัสสาวะ ทั้งมากเกินไปหรือน้อยเกินไปต่างเพิ่มความเสี่ยงนิ่วทั้งนั้น กินแคลเซียมมากเกินไป ร่างกายจะขับส่วนเกินผ่านปัสสาวะ แคลเซียมสูงในปัสสาวะนี่แหละตัวการนิ่วแคลเซียม แต่แคลเซียมน้อยเกินไป ร่างกายจะกำจัดออกซาเลตได้ไม่ดี เสี่ยงนิ่วออกซาเลตเพิ่มขึ้น แคลเซียมปริมาณพอดีคือปริมาณที่แนะนำคือ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินซี หลายคนอาจคุ้นเคยกับวิตามินซีในฐานะเกราะป้องกันโรคต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่าวิตามินซีระดับสูงก็อาจเพิ่มความเสี่ยงนิ่วในไตได้ เมื่อร่างกายมีวิตามินซีมาก ปริมาณออกซาเลตในปัสสาวะก็จะสูงขึ้น เจ้าออกซาเลตนี่แหละตัวการสำคัญในการก่อตัวของนิ่วชนิดแคลเซียม แม้จะมีบางงานวิจัยชี้ว่า อาหารที่อุดมวิตามินซีเพิ่มความเสี่ยงนิ่วในไตสำหรับผู้ชาย แต่ไม่ส่งผลกับผู้หญิง แต่ไม่ว่าเพศไหน ก็ควรระมัดระวังปริมาณวิตามินซีที่ได้รับ ดังนั้นควรเลือกทานวิตามินซีจากอาหารสดเป็นหลักเช่นผลไม้สด ผักใบเขียว สังเกตปัสสาวะถ้าปัสสาวะขุ่น มีกลิ่นแรง ควรปรึกษาแพทย์ วิตามินซีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ปรึกษาแพทย์หากมีข้อกังวลเรื่องนิ่วในไต สุขภาพแข็งแรง ไกลนิ่วแน่นอน

โซดา น้ำอัดลมหวาน ๆ อย่างพวกโซดานั้นน้ำตาลฟรุกโตสเยอะ เจ้าฟรุกโตสนี่แหละตัวการที่ทำให้ร่างกายขับแคลเซียม ออกซาเลต และกรดยูริก ออกมาในปัสสาวะมากขึ้น แล้วเจ้า 3 อย่างเนี่ยะแหละตัวชงนิ่วในไตชั้นดีเลยล่ะ ดังนั้นเลือกดื่มน้ำเปล่า น้ำหวานน้อย ๆ หรือน้ำผลไม้คั้นสดแบบไม่ใส่น้ำตาลแทนดีกว่า ไตจะได้แข็งแรง ห่างไกลนิ่ว

คุณกำลังดู: กลุ่มอาหารควรเลี่ยง กินเยอะอาจเสี่ยงเกิดนิ่วในไต

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด