รู้ไหม ? กาแฟโบราณคืออะไร ต่างจากกาแฟสดอย่างไร

รู้ไหม ? กาแฟโบราณคืออะไร ต่างจากกาแฟสดอย่างไร

ใครที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ เวลาอยากจะดื่มกาแฟทั้งทีเลือกทานกาแฟโบราณ หรือกาแฟสด สำหรับบางคนอาจตอบไม่ถูกว่าจะเลือกดื่มกาแฟชนิดใด นั่นเป็นเพราะแท้ที่จริงแล้วยังไม่รู้ว่ากาแฟโบราณ กับกาแฟสดนั้นแตกต่างกันอย่างไร ดังนั้นเราจะมาแนะนำให้ทราบว่ากาแฟโบราณนั้นแตกต่างจากกาแฟสดอย่างไร

กาแฟโบราณคืออะไร

ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดความขาดแคลนของเมล็ดกาแฟ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดต้นทุนการทำกาแฟ และเพิ่มปริมาณ จึงมีการนำธัญพืชมาคั่วรวมกับเมล็ดกาแฟ โดยคนไทยในช่วงเวลานั้นก็นำธัญพืชชนิดต่างๆ ทั้งข้าวกล้อง เม็ดมะขาม ข้าวโพด หรือถั่วเหลือง รวมไปถึงเครื่องปรุงอย่างเกลือและน้ำตาลมาคั่วกับเมล็ดกาแฟ จึงทำให้เมล็ดกาแฟมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตามส่วนผสมที่ใส่คละเคล้ากันลงไป

โดยกาแฟโบราณที่เราเห็นมักจะเข็นขายตามรถเข็น หรือร้านอาหารเช้าบางร้าน ซึ่งเมนูกาแฟโบราณจะประกอบไปด้วยโอเลี้ยง โกปี๊ ยกล้อ โอยั๊วะ และจั้มบ๊ะ

กาแฟสดคืออะไร

กาแฟสดก็ตรงตามชื่อเลยคือกาแฟที่ใช้เมล็ดกาแฟล้วนๆ ผ่านการบ่มเพาะ คั่ว และบดก่อนจะนำมาชงด้วยกรรมวิธีต่างๆ หรือบางร้านอย่างที่เราเห็นคือเมล็ดกาแฟยังไม่ได้ผ่านการบด โดยการชงกาแฟสดก็มีหลายวิธีทั้งการดริปคือการชงแบบผ่านกระดาษกรอง ชงแบบใช้น้ำร้อนโดยตรง
(Frence Press) หรือใช้ไอน้ำ (Espresso) ซึ่งแต่ละวิธีก็จะได้รสชาติและความเข้มข้นที่ต่างกัน

ความแตกต่างระหว่างกาแฟโบราณกับกาแฟสดที่เห็นอย่างชัดเจนคือกาแฟโบราณผสมธัญพืชแล้วนำไปคั่ว ส่วนกาแฟสดคือกาแฟที่มาจากเมล็ดกาแฟเพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นวิธีและขั้นตอนการชงยังมีความแตกต่างกันอีกด้วย

คุณกำลังดู: รู้ไหม ? กาแฟโบราณคืออะไร ต่างจากกาแฟสดอย่างไร

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด