สมาคมเทนนิสสูงอายุไทย ชี้ 5 ประโยชน์การเล่นเทนนิส

สมาคมเทนนิสสูงอายุไทย ชี้ 5 ประโยชน์การเล่นเทนนิส

หากพูดถึงกีฬาสุดเท่ และนักกีฬาดูสมาร์ทและมีเสน่ห์แบบสุดๆ เมื่อลงสนามโชว์สกิล กีฬาเทนนิสจะติดลิสต์ที่หลายคนพูดถึง ประกอบกับเทนนิสนับได้ว่าเป็นกีฬาที่มีความนิยมสูงสุดอันดับ 5 ของโลก มีผู้ติดตามกว่าหนึ่งพันล้านคน และมีผู้เล่นทั้งนักกีฬามืออาชีพ มือสมัครเล่น รวมถึงเล่นเพื่อออกกำลังกายกว่า 87 ล้านคนทั่วโลก ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้ว่ากีฬาเทนนิสกระจายไปทั่วทุกมุมโลก โดยเอเชียมีคนนิยมเล่นกว่า 33 ล้านคนหรือคิดเป็น 37.9% และสำหรับประเทศไทยกีฬาลูกสักหลาดชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ หญิงแกร่งแห่งสมาคมเทนนิสสูงอายุไทยในฐานะนายกสมาคมพร้อมเดินหน้าปั้นคนไทยให้รักกีฬาเทนนิส และในวันนี้จะพาไปลงสนามเปิด 5 ประโยชน์ของการเล่นกีฬาสุดไฮคลาสชนิดนี้

สำหรับ 5 ประโยชน์ของการเล่นกีฬาเทนนิส ประกอบด้วย

1.ช่วยในการตื่นตัว ทำให้สมาธิและความทรงจำดีขึ้น เนื่องจากการเล่นกีฬาเทนนิสต้องอาศัยการวางแผนการเล่นที่ดี เพื่อให้เป็นนักฬาที่มีคุณภาพ

2.การเล่นเทนนิสและกีฬาต่างๆ จะช่วยกระตุ้นอารมณ์บวก ทำให้ร่างกายปล่อยสารเอนโดฟินส์และ   เซโรโตนิลดความวิตกกังวล ดังนั้นจะช่วยให้สภาพจิตใจและอารณ์สดใส ร่าเริง ไม่วิตก กังวล

  1. ถูกใจคนรักสุขภาพและอยากมีรูปร่างที่ดี กีฬาเทนนิสจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเองและทำให้รูปร่างดูดี แข็งแรง เนื่องจากการเล่นกีฬาชนิดนี้ เป็นการบริหารทุกส่วนของร่างกาย
  2. หากใครที่มีปัญหาเรื่องการทำงานของหัวใจ กีฬาเทนนิสจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงช่วยคลายกล้ามเนื้อช่วยลดความเครียดและลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ
  3. ช่วยให้คิดไวทำไว เทนนิสช่วยพัฒนาการตัดสินใจ การประสานของสมองกับร่างกายให้มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

ด้านคุณศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคอี กรุ๊ป ในฐานะนายกสมาคมเทนนิสสูงอายุไทย กล่าวว่า เนื่องจากกีฬาเทนนิส เป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย ประกอบกับการเล่นกีฬาชนิดนี้ไม่เพียงแต่เพิ่มสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแรง แต่ด้วยประโยชน์ต่างๆที่ส่งเสริมด้านสภาพจิตใจของ  ผู้เล่นทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีม ในฐานะนายกสมาคมเทนนิสผู้สูงอายุ จึงเดินหน้าส่งเสริมและผลักดันให้คนไทยรักกีฬาไฮคลาสชนิดนี้ ตามเป้าหมายหลักของสมาคมคือ การรณรงค์ให้กีฬาเทนนิสได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงกว้างทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัดทุกจังหวัด และในผู้เล่นต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทยด้วย

 “ปัจจัยที่ทำให้คนให้ความสนใจมาเล่นกีฬาเทนนิสมากขึ้น มองว่าเป็นกีฬาที่สนุก และการเล่นแต่ละครั้งไม่ได้ใช้เวลามาก ที่สำคัญกีฬาชนิดนี้ยังสร้างแพชชั่นให้กับผู้เล่นหลากหลายตามช่วงอายุ คือ สำหรับเด็กถือเป็นการพัฒนาทักษะร่างกายทุกส่วนและจิตใจ สำหรับวัยรุ่นชาย ถือเป็นความท้าทายในการใช้พลังร่างกายและสมองเพื่อชิงชัยชนะ และการมีน้ำใจนักกีฬา และสำหรับวัยรุ่นหญิง กีฬาเทนนิสเป็นกีฬาที่ใช้เผาพลาญพลังงานได้ดีมาก และทำให้สุขภาพร่างกายดูดีสวยงาม ส่วนผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ไม่เพียงแต่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง แต่ยังเป็นการสร้างคอมมูนิตี้ที่ดี ช่วยให้สมองและจิตแจ่มใส”

ด้านคณะกรรมการสมาคมเทนนิสสูงอายุไทย ประกอบด้วย โค้ชแทมมี่ โค้ชดนัย และคุณภราดร ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “การเล่นกีฬาเทนนิสสามารถเริ่มได้ตั้งแต่วัยเด็ก 4 ขวบขึ้นไป และการลงสนามเล่นกีฬาในแต่ละครั้งถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการเล่นให้สูงขึ้น เนื่องจากเทนนิสมีการแข่งขันในแต่ละประเภททั้งในและต่างประเทศซึ่งล้วนเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้พัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ให้นักกีฬาเทนนิสได้โชว์สกิลและพัฒนาทักษะฝีมือ ทางสมาคมเทนนิสผู้สูงอายุได้ปรับเกณฑ์นักกีฬาเทนนิสสูงอายุหรือ Senior tennis เริ่มตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป ตามมาตรฐาน ITF ที่ปรับในปี 2022 ที่ผ่านมา พร้อมเตรียมจัดการแข่งขันกีฬาเทนนิสเพื่อความชนะเลิศแห่งประเทศไทย โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลเพื่อเป็นเกียรติยศแก่นักกีฬาผู้ที่ได้รับชัยชนะ โดยแบ่งการแข่งขัน คือ

  • การแข่งขันประเภทบุคคลเดี่ยว จัดระหว่างวันที่ 2-5 ธันวาคม 2566 ณ สนามเทนนิสในร่ม เอฟบีที ปีรามิด ลาดกระบัง
  • ประเภทบุคคลคู่ จัดระหว่างวันที่ 9-11 ธันวาคม 2566 ณ สนามเทนนิสในร่ม คริสตัล สปอร์ต เอกมัย-รามอินทรา

ทั้งนี้ คุณศุภานวิต กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า อยากเชิญชวนนักกีฬาเทนนิสมาร่วมการแข่งขันครั้งสำคัญ ที่นับว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี 2566 นี้ ซึ่งจะเป็นรายการที่สนุกมากจริงๆ และได้มีโอกาสพบปะนักเทนนิสหลากหลายรุ่นตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป ทางคณะกรรมการได้เตรียมการจัดงานไว้เป็นอย่างดี เพื่อรองรับการเข้าร่วมของทุกคน โดยมีวัตถุประสงค์หลัก ในการช่วยผลักดันให้วงการกีฬาเทนนิสไทยเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงมาก และเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป

คุณกำลังดู: สมาคมเทนนิสสูงอายุไทย ชี้ 5 ประโยชน์การเล่นเทนนิส

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด