วิธีเลือกการออกกำลังกายแบบ "คาร์ดิโอ" ให้เหมาะกับตัวเอง

วิธีเลือกการออกกำลังกายแบบ "คาร์ดิโอ" ให้เหมาะกับตัวเอง

เมื่อตั้งใจออกกำลังกายเรามักนึกถึงการออกกำลังกายในรูปแบบคาร์ดิโอเป็นอันดับแรก เพราะง่าย เหมาะกับมือใหม่ แถมไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์มากมาย แต่รู้ไหมการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเองก็มีหลากหลายชนิด ยิ่งถ้าเพิ่งเริ่มต้น เลือกไม่ถูกเลยว่าอะไรเหมาะกับเรานี่สิ บทความนี้จะพาคุณไปไขข้อข้องใจ ค้นหาการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ใช่ ตอบโจทย์ทั้งร่างกายและหัวใจของคุณ... ตามมาอ่านกันเลย วิธีเลือกการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

การออกกำลังกายแบบ "คาร์ดิโอ" คืออะไร

ครั้งแรกที่โลกได้ยินคำว่าคาร์ดิโอย้อนกลับไปในปี 1969 จากหนังสือ "แอโรบิกส์" ผลงานของแพทย์ เคนเน็ธ เอช. คูเปอร์ ท่านเนรมิตคำศัพท์นี้ขึ้นพร้อมๆ กับการเผยแพร่ประโยชน์ของการออกกำลังกายประเภทนี้ นั่นคือผลดีต่อระบบไหลเวียนเลือดโดยเฉพาะ รวมถึงการเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมและเกราะป้องกันโรคอย่างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

คาร์ดิโอ เป็นคำครอบคลุมกิจกรรมแอโรบิกมากมาย ที่ทำให้หัวใจเต้นและลมหายใจแรงขึ้น แต่อยู่ในระดับที่พอเหมาะ ไม่หนักหน่วงจนต้องหยุดพักบ่อยๆ ตัวอย่างเช่น วิ่งระยะกลาง-ยาว เดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก กระโดดเชือก เล่นโยกเยก หรือแม้แต่กีฬาประเภททีมอย่างวอลเลย์บอล

แม้จะเป็นคำที่เพิ่งเกิดใหม่เมื่อเทียบกับประวัติศาสตร์ยาวนานของการออกกำลังกาย แต่วันนี้คาร์ดิโอ ได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของการดูแลสุขภาพ ช่วยให้เราทั้งแข็งแรง แจ่มใส และพร้อมลุยกับทุกวัน

วิธีเลือกการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอให้เหมาะกับคุณ

โลกของคาร์ดิโอนั้นกว้างใหญ่ไพศาล แต่ไม่ต้องกังวล เพราะหัวใจสำคัญของการเลือกคาร์ดิโอคือ "โฟกัสที่เป้าหมายของคุณ"

  • อยากปั้นหุ่น เพิ่มความแกร่ง แนะนำการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งหรือคลาส HIIT (High-Intensity Interval Training) ช่วยเร่งเครื่องเผาผลาญสุดยอด
  • ภารกิจหลักคือลดน้ำหนัก ควรเลือกการออกกำลังกายแบบเดินเร็ว ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือคลาสเต้นแซ่บๆ ช่วยให้ไขมันหายวับไปกับตา
  • หยุดพักยาว กลับมาฟิต เริ่มเบาๆ ด้วยโยคะ พิลาทิส หรือเดินชิลกับเพื่อนๆ ดีต่อทั้งกายและใจ
  • อยากอึด ทนทาน วิ่งระยะกลาง-ยาว หรือปั่นจักรยานไกลๆ เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้หัวใจ

 

 

คุณกำลังดู: วิธีเลือกการออกกำลังกายแบบ "คาร์ดิโอ" ให้เหมาะกับตัวเอง

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด