4 สิ่งสำคัญก่อนตกลงเป็นสามีภรรยากัน ต้องจัดการให้ได้ลงตัว

4 สิ่งสำคัญก่อนตกลงเป็นสามีภรรยากัน ต้องจัดการให้ได้ลงตัว

เมื่อคุณทั้งคู่ได้แต่งงานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญที่คุณควรทำหลังจากนี้ คือ จัดการความรู้สึกและพฤติกรรมต่าง ๆ ที่คุณเคยทำเมื่ออยู่ตัวคนเดียว ปรับเพื่อให้เข้ากัน เพราะต่อจากนี้ไปจะมีเพิ่มเป็น 2 คน และเป็นคนที่คุณรักไปอยู่ร่วมกัน  ซึ่งถ้ายังไม่รู้ว่าควรจะต้องทำอย่างไร ขอแนะนำวิธีจัดการความรู้สึกและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ เพื่อทำให้รักนี้ของคุณยาวนานมากกว่าเดิม โดยทำได้ดังนี้ค่ะ


1.มีเรื่องไม่เข้าใจต้องคุยกันทันที
เรื่องของความไม่เข้าใจ ความไม่พอใจ หรือความเข้าใจผิดต่าง ๆ เป็นเรื่องที่อันตรายมากของคู่รัก ถ้าคุณรู้สึกถึงปัญหาเหล่านี้แล้วไม่ยอมพูด จะกลายเป็นการสะสมที่อาจทำให้การแตกร้าวเพียงครั้งเดียว กลายเป็นการเลิกกันไปแบบง่าย ๆ  ดังนั้นจัดการความรู้สึกของตัวคุณ เมื่อไหร่ที่เกิดปัญหาความไม่เข้าใจ รีบพูดคุยกันทันที หรือรอให้อารมณ์ของทั้งสองฝั่งเย็นลง จากนั้นหันหน้าคุยกันปรับความเข้าใจให้ได้มากที่สุด แล้วพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ


2.อ่อนบ้าง แข็งบ้าง สลับกันไป
เรื่องบางเรื่องต้องอ่อนลงบ้าง หรือบางเรื่องอาจจะต้องแข็งบ้าง สลับกันไป ถ้าเป็นเรื่องที่ดีแต่ไม่ถูกใจคุณ เมื่อพูดคุยกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณอาจจะต้องยอมอ่อนลงบ้าง เพื่อทำให้อีกฝ่ายรู้สึกสบายใจมากขึ้น แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่ดีและอาจจะนำพาความเดือดร้อนมาสู่ครอบครัว คุณควรจะต้องแข็งบ้าง เพื่อทำให้รู้ว่าคุณจะไม่ยอมไปซะทุกเรื่อง! และควรจะต้องมีเหตุผลในทุกสถานการณ์ พร้อมกันพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันอยู่ตลอด


3.เรื่องเงินสำคัญ ต้องตกลงกันให้ได้ก่อนใช้
เรื่องเงินถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และเป็นด่านหินของคู่รักหลังแต่งงาน เพราะมักจะนำพาให้เกิดปัญหาที่แตกแยกกันได้ง่าย จึงควรตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ภายในบ้าน ค่าใช้จ่ายส่วนรวมและส่วนตัว ซึ่งถ้าเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ไม่ควรก้าวก่ายกันเด็ดขาด เช่น ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งซื้อของที่ชอบ แล้วใช้เงินตัวเองซื้อ โดยไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับเงินส่วนรวมภายในบ้าน และไม่ได้ทำให้อีกฝ่ายเดือดร้อนก็ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะแต่ละคนย่อมมีความชอบที่แตกต่างกันออกไป


4.ทั้งคู่ต้องปรับให้อยู่ตรงกลางเสมอ
การปรับพฤติกรรมของตัวเอง จากที่เคยอยู่เพียงคนเดียว ให้กลายมาเป็นพฤติกรรมที่อยู่ตรงกลาง สำหรับคนสองคนจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้คุณอยู่กันได้ยืนยาวมากขึ้น ไม่ว่าช่วงเวลาอยู่คนเดียวของคุณจะเป็นอย่างไรก็ตาม ควรเรียนรู้อีกฝ่ายว่าจะชอบเหมือนกันหรือไม่ และถ้าทำไปแล้วจะเกิดปัญหาต่อทั้งคู่แค่ไหน ถ้าประเมินแล้วว่าจะมีปัญหาจริง คุณควรปรับใหม่ แต่ทั้งนี้ควรจะต้องปรับให้อยู่ตรงกลางด้วยกันทั้งคู่ ไม่ใช้แค่เพียงฝั่งใดฝั่งหนึ่งเท่านั้น


การเปลี่ยนแปลงจากคู่รักก้าวสู่การเป็นสามีภรรยา ไม่ใช่เรื่องยาก แต่เรื่องสำคัญคือการอยู่อย่างไร ให้สามารถอยู่คู่กันได้อย่างมีความสุขไปตลอด ดังนั้นจึงขอแนะนำวิธีจัดการความรู้สึก และพฤติกรรมทั้งหมดนี้ ที่จะเป็นตัวช่วยทำให้คุณเข้าใจซึ่งกันและกัน พร้อมจะแก้ไขปัญหาร่วมกันและอยู่กันไปได้อีกยาวนาน

คุณกำลังดู: 4 สิ่งสำคัญก่อนตกลงเป็นสามีภรรยากัน ต้องจัดการให้ได้ลงตัว

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด