7 ประโยคแสลงใจไม่แนะนำให้พูดกับ "คนท้อง"

ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือคนท้องมีความรู้สึกเครียด กังวล กดดันอยู่แล้ว แต่คุณควรหาคำพูดที่เป็นการชื่นชมไม่เป็นคำพูดที่แสลงใจ

7 ประโยคแสลงใจไม่แนะนำให้พูดกับ "คนท้อง"

หลายๆ คนอาจลืมไปว่าคนท้อง หรือผู้หญิงตั้งครรภ์ก็ยังคงมีหัวจิตหัวใจ คำถามที่อยากรู้อยากเห็นถึงแม้จะเข้าใจได้ แต่ก็มักเกินเส้นความสนใจแบบห่วงใยไปสักหน่อย และนี่คือ 7 ประโยคที่ไม่ควรพูดกับ "คนท้อง"  เนื่องจากจะทำให้คนท้อง หรือผู้หญิงตั้งครรภ์รู้สึกสะเทือนใจ มีความกังวล สร้างความรู้สึกกดดันให้กับเพิ่มมากขึ้น และนี่คือ 7 ประโยคแสลงใจไม่แนะนำให้พูดกับคนท้อง

7 ประโยคแสลงใจไม่แนะนำให้พูดกับคนท้อง

1.โอ้ว...คุณตัวเล็กมาก

มันอาจเป็นคำพูดในแง่ชมเชย แต่คำพูดหรือประโยคนี้เหมือนมันทำให้ได้ยินแค่ว่า "โอ้ว...คุณแน่ใจเหรอว่าลูกคุณโอเค ? ซึ่งจะทำให้ว่าที่คุณแม่กังวลเกี่ยวกับขนาดของลูก และเริ่มค้นหาข้อมูลว่าลูกของเธอโอเคอยู่หรือเปล่า ดังนั้นประโยคนี้ไม่ควรพูดเพราะว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่กังวลกับขนาดหรือการเจริญเติบโตของลูกในท้อง หากต้องการชมผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภให้พูดคำชมอื่นๆ เช่นคุณดูสวยมาก คุณดูสุขภาพดีมาก ฉันดีใจกับคุณ ฯลฯ

2.โอ้ว...คุณตัวใหญ่มาก

ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์มักจะรู้สึกอึดอัดกับร่างกายของตัวเองอยู่แล้ว การถูกบอกให้เธอรู้ว่าอ้วน อาจทำให้เธอรู้สึกแย่ลงได้ หากคุณไม่แน่ใจว่าควรพูดอะไรกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ให้หลีกเลี่ยงการพูดถึงขนาดของเธอ โปรดจำไว้ว่าผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์กำลังผ่านช่วงเวลาที่สำคัญมากในชีวิตของเธอ เธออาจจะรู้สึกอ่อนไหวเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องระวังในคำพูดของคุณ

3.คุณหวังว่าลูกจะเป็นลูกชาย หรือลูกสาว

4.คุณตั้งชื่อลูกไว้แล้วหรือยัง

การเลือกชื่อลูกเป็นเรื่องส่วนตัวของพ่อแม่ และพวกเขามีสิทธิ์ที่จะเก็บชื่อนี้เป็นความลับจนกว่าลูกจะคลอดออกมา คนท้องอาจรู้สึกกดดันที่จะบอกชื่อลูกให้กับคนอื่นๆ ฟัง แต่สิ่งสำคัญคือพวกเขาต้องทำในสิ่งที่พวกเขารู้สึกสบายใจที่สุด หากคุณกำลังสนทนากับคนท้องและต้องการถามเกี่ยวกับชื่อลูก สิ่งสำคัญคือต้องระวังว่าจะพูดอะไรออกไป อย่าพยายามกดดันให้พวกเขาบอกชื่อลูกหากพวกเขาไม่ต้องการ บอกพวกเขาว่าคุณเข้าใจและเคารพในการตัดสินใจของพวกเขา5.คุณจะลาออกจากงานเมื่อลูกเกิดไหม

ประโยคนี้สามารถสร้างความไม่พึงพอใจกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ได้ เพราะเหมือนเป็นการตอกย้ำทัศนคติแบบเดิมๆ ที่ว่าผู้หญิงมีหน้าที่ดูแลลูกและบ้านเท่านั้น และผู้ชายมีหน้าที่ทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ในปัจจุบันผู้หญิงมีบทบาทขึ้นในสังคม ทั้งด้านการทำงาน และการดูแลครอบครัว ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องลาออกจากงานเมื่อลูกเกิด และการเลือกว่าจะทำงานหรือไม่ทำงานหลังคลอดเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล

6.คุณตั้งใจจะคลอดแบบธรรมชาติใช่ไหม

เรื่องการคลอดเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไปสำหรับแต่ละคน บางคนอาจเลือกคลอดแบบธรรมชาติบางคนอาจเลือกคลอดแบบผ่าตัดคลอด และบางคนอาจเลือกใช้ยาชาแบบไม่ดมยาสลบ การเลือกวิธีคลอดบุตรเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคลของแต่ละคน และควรได้รับความเคารพจากคนอื่นๆ


7.โชคดีนะ ตอนฉันคลอดมันแย่มาก

การคลอดบุตรเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน บางคนอาจมีการคลอดลูกที่ราบรื่นและง่ายดาย ในขณะที่บางคนอาจมีการคลอดลูกที่ยากลำบากและเจ็บปวดเป็นเวลานาน สิ่งสำคัญคือต้องให้กำลังใจและสนับสนุนคนท้อง ไม่ควรเล่าเรื่องการคลอดลูกที่แย่ของตัวเองให้เธอฟัง เพราะอาจทำให้เรู้สึกแย่ลงไปได้

เทคนิคในการพูดกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือคนท้อง

 

  • หลีกเลี่ยงการพูดถึงขนาดของเธอ
  • ชมเธอเกี่ยวกับสิ่งที่เธอสามารถทำได้ เช่น ทำงานหนัก หรือดูแลตัวเอง
  • เสนอความช่วยเหลือหรือการสนับสนุน
  • ฟังอย่างตั้งใจ

คุณกำลังดู: 7 ประโยคแสลงใจไม่แนะนำให้พูดกับ "คนท้อง"

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด