จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณใส่ "น้ำส้มสายชู" ลงไปในหม้อเวลาหุงข้าว

การใส่ "น้ำส้มสายชู" ลงไปในหม้อหุงข้าว จะช่วยทำให้ข้าวที่หุงมีความแตกต่างอย่างไร

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณใส่ "น้ำส้มสายชู" ลงไปในหม้อเวลาหุงข้าว

ในแต่ละวัฒนธรรมมีวิธีการหุงข้าวที่แตกต่างกัน และบางครั้งก็มีการใช้น้ำผลไม้ กะทิ หรือน้ำสต็อกไก่แทนน้ำเพื่อช่วยเปลี่ยนรสชาติ เพิ่มรสสัมผัสให้กับข้าว ส่วนน้ำประเภทอื่นๆ สามารถใช้เปลี่ยนเนื้อสัมผัสได้โดยไม่ส่งผลต่อรสชาติ เช่นเดียวกันกับมีการแนะนำให้ใส่ "น้ำส้มสายชู" ลงไปในหม้อเวลาหุงข้าว แล้วทราบหรือไม่ว่าจะทำให้เกิดผลอย่างไร

ประโยชน์ของ "น้ำส้มสายชู" เวลาหุงข้าว

 

ทำให้ข้าวฟู ขึ้นหม้อ

แม้ว่าข้าวจะเป็นอาหารที่หาทำได้ง่าย แต่ก็อาจพลาดได้เช่นกัน ภายในเวลา 15 นาที ข้าวอาจกลายเป็นก้อน เหนียว หรือไหม้ได้หากไม่ได้ใช้วิธีที่เหมาะสม และหากข้าวของคุณไม่เคยฟูเท่าที่ควร การใส่น้ำส้มสายชูขาวลงในข้าวขาวเมล็ดยาวเป็นเคล็ดลับที่คุณต้องการ กรดในน้ำส้มสายชูจะทำหน้าที่เป็นตัวล้าง ทำความสะอาดแป้งส่วนเกินออกจากผิวของเมล็ดข้าวและป้องกันไม่ให้ข้าวเกาะกันเป็นก้อนในหม้อ

วิธีหุงข้าวให้ฟูโดยใช้น้ำส้มสายชูขาว

  1. นำข้าวไปซาวน้ำให้สะอาด
  2. ใส่ข้าวลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำในปริมาณที่เท่ากับข้าว พร้อมใส่น้ำส้มสายชูขาว 1 ช้อนชา
  3. หุงข้าวตามปกติ
  4. เมื่อข้าวสุกแล้ว ปิดฝาหม้อและปล่อยให้ข้าวพักไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนที่จะคนเบาๆ และเสิร์ฟ

ส่งผลดีต่อสุขภาพ

การใส่น้ำส้มสายชูลงในข้าว นอกจากจะช่วยป้องกันข้าวไม่ให้ติดกัน และติดหม้อแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย จากการศึกษาของ Self Decode พบว่าอาหารที่มีน้ำส้มสายชู โดยเฉพาะอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูงอย่างข้าว จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นน้อยลงหลังรับประทาน ตามที่ Ashley Koff, RD นักโภชนาการจากรัฐโอไฮโออธิบายว่าน้ำส้มสายชูทำงานโดยการ "ปิดกั้นหรือระงับความสามารถของเอนไซม์ที่ย่อยคาร์โบไฮเดรต [ลด] การดูดซึมคาร์โบไฮเดรตอย่างรวดเร็วในรูปของกลูโคส" นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุงความไวต่ออินซูลิน ซึ่งอาจทำให้เป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพในการชะลอการเกิดโรคเบาหวาน

คุณกำลังดู: จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณใส่ "น้ำส้มสายชู" ลงไปในหม้อเวลาหุงข้าว

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด