ประโยชน์ด้านสุขภาพของการ "ผายลม"

ประโยชน์ด้านสุขภาพของการ "ผายลม"

แม้เสียงและกลิ่นของการผายลมอาจจะน่าอาย แต่การผายลมจริงๆ แล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ การปล่อยลมตลอดวัน (ถึงแม้ส่วนใหญ่จะไม่มีใครสังเกตเห็น) ต่อไปนี้คือประะโยชน์ด้านสุขภาพของการผายลม

"การผายลมบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพลำไส้ของเราได้มากมาย จริงๆ แล้วการปล่อยลมเกินสิบครั้งต่อวันถือว่าปกติ และการปล่อยลมน้อยอาจบ่งบอกถึงความหลากหลายของแบคทีเรียในลำไส้น้อยลง" นี่คือคำกล่าวของ Kelly Jones MS, RD, CSSD, LDN, จาก Kelly Jones Nutrition.

การมีไมโครไบโอมที่หลากหลายมีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดีในหลายๆ ด้าน รวมถึงอารมณ์ที่ดียิ่งขึ้น ประสิทธิภาพการออกกำลังกายที่เพิ่มขึ้น สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น และระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น หากคุณผายลมไม่เพียงพอ ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อทำความเข้าใจว่าทำไมและจะปรับปรุงระบบย่อยอาหารของคุณอย่างไรได้ดีขึ้น ในระหว่างนี้ เริ่มเพิ่มความหลากหลายให้ไมโครไบโอมของคุณด้วยกลยุทธ์เหล่านี้

การผายลมบ่อยบอกอะไรเกี่ยวกับอาหารที่คุณกิน

"จริงๆ แล้ว อาหารหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ มักทำให้เกิดการผายลมพอสมควร" Kelly Jones MS, RD, CSSD, LDN, จาก Kelly Jones Nutrition กล่าว อาหารเหล่านี้ ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว และเมล็ดพืช ทั้งหมดนี้มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำยาก โปรตีนและแป้งบางชนิด ที่แบคทีเรียที่ดีในลำไส้ใช้เป็นอาหาร ย่อยแล้วเกิดแก๊สออกมา

ดังนั้นการผายลมบ่อยเป็นสัญญาณว่าคุณได้รับอาหารที่มีไฟเบอร์และสารอาหารที่หลากหลาย ช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ส่งผลดีต่อสุขภาพลำไส้โดยรวม

สรุปแล้ว อย่าตกใจไป! การผายลมบ่อยไม่ได้แย่เสมอ หากกินอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ มันอาจเป็นสัญญาณที่ดีบอกว่าลำไส้ของคุณแข็งแรง

การผายลมดีต่อลำไส้ของคุณจริง

ใช่ คุณอ่านไม่ผิด การผายลมช่วยให้ลำไส้ของคุณมีความสุข และลดความเสี่ยงต่อปัญหาต่างๆ ของลำไส้ในอนาคต

  • บรรเทาอาการท้องอืด: การกลั้นลมไว้จะทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวช้าลง นำไปสู่ความไม่สบายท้อง ปวดท้อง และแม้แต่ท้องผูก" ดังนั้นปล่อยลมออกไปบ้างจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายตัวและขับถ่ายได้ปกติ

  • ลดความเสี่ยงโรคลำไส้อักเสบ: "ในระยะยาว ท้องผูกบ่อยเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคทางเดินอาหาร" ดังนั้น ถ้าอยากปล่อยลมก็อย่ากลั้นไว้นานเกินไป

 

 

คุณกำลังดู: ประโยชน์ด้านสุขภาพของการ "ผายลม"

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด