รู้จัก 9 ขนมไทยโบราณจากไอเดีย "ท้าวทองกีบม้า" ราชินีแห่งขนมไทย

"ท้าวทองกีบม้า" ถือเป็นราชินีแห่งขนมไทย ที่รังสรรค์ขนมไทยโบราณไว้มากมาย

รู้จัก 9 ขนมไทยโบราณจากไอเดีย "ท้าวทองกีบม้า" ราชินีแห่งขนมไทย

หลังจากละคร "พรหมลิขิต"ออนแอร์ อีกหนึ่งตัวละครที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก และมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์นั่นคือ "ท้าวทองกีบม้า" หรือ "มารี กีมาร์" หรือที่ในละครแม่การะเกดจะเรียกว่า "แม่มะลิ" ซึ่งผู้ที่รับบทบาทนี้คือ "ซูซี่-สุษิรา แน่นหนา" และอย่างที่ทราบกันว่าท้าวทองกีบม้า เป็นผู้ทีได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งขนมไทย ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จัก 9 ขนมไทยโบราณที่ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยท้าวทองกีบม้า

สำหรับท้าวทองกีบม้านั้นเข้ารับราชการในห้องเครื่องต้นกำกับเครื่องชาวพนักงานหวานในพระราชวัง ท้าวทองกีบม้าคิดค้นขนมหวานหลาชนิด ซึ่งใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นเช่นไข่ แป้ง และน้ำตาล และกลายเป็นต้นตำรับขนมหวาน 9 ชนิดดังนี้

ขนมไทยโบราณจากไอเดีย "ท้าวทองกีบม้า" 

ทองหยิบ คือขนมไทยที่ทำจากไข่แดงตีนจนฟู แล้วหยดลงในน้ำเชื่อม จากนั้นหยดลงในน้ำเชื่อม เมื่อสุกแล้วนำมาจับจีบใส่ในถ้วยเล็กๆ รสชาติหวานกลมกล่อม สำหรับทองหยิบนั้นมีความเชื่อว่าเป็นขนมที่เสริมในเรื่องความร่ำรวย มีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ ดังนั้นจึงนิยมใช้เป็นของหวานในงานมงคลต่างๆ

ทองหยอด คือเป็นขนมหวานที่มีลักษณะคล้ายหยดน้ำกลมๆ มีขนาดเล็กพอดีคำ สำหรับชื่อนั้นก็สื่อถึงความเป็นสิริมงคล ร่ำรวยเงินทอง วิธีทำคือให้นำแป้งผสมกับไข่แดง และน้ำ แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมเดือดเพื่อทำให้สุก เมื่อสุกแล้วขนมจะเป็นสีเหลืองทอง เหมาะสำหรับใช้ในการงานมงคล

 

ฝอยทอง คือขนมหวานที่ทำจากไข่แดงตีฟูใส่ในกรวยก่อนจะนำไปร่อนเป็นเส้นลงในกระทะที่มีน้ำเชื่อม ลักษณะการร่อนจะทำเป็นแพ จึงทำให้ขนมฝอยทองออกมาเป็นเส้นยาวเป็นแพ ฝอยทองนิยมนำไปใช้ในงานมงคลเช่นกัน โดยเฉพาะงานแต่งงานเพราะเชื่อว่าสื่อถึงความรักที่ยืนยาว

ทองม้วน คือทองม้วนเป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นม้วนกลมเป็นวง มีลักษณะกรอบ โดยมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง มะพร้าว น้ำตาลปีบ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และ งาดำ คนไทยมักให้ทองม้วนเป็นของขวัญเนื่องจากชื่อสื่อถึงการมั่งมี

สังขยา เป็นขนมที่ดัดแปลงมาจากคัสตาร์ดทำจากไข่ น้ำตาล กะทิ จากนั้นนำมากวนให้เข้ากัน รสชาติหวานหอม นิยมทานคู่กับข้าวเหนียว หรือยังมีการนำสังขยาไปทำเป็นเมนูสังขยาฟักทอง สังขยาเผือก ต่อมายังมีการเพิ่มการแต่งสีและกลิ่นด้วยใบเตยซึ่งจะทำให้เป็นสีเขียว หรือจะผสมกับน้ำชาจะเรียกสังขยาชาเย็น

ขนมสัมปันนี ทำจากแป้งมันคั่วแล้วนวดผสมกับน้ำกะทิ น้ำตาลทราย และน้ำกะทิ มีลักษณะเป็นก้อนกลม เนื้อขนมจะละลายในปาก มีสีสันสวยงาม รสชาติหวานหอม รูปร่างคล้ายดอกไม้ มีการนำไปอบกลิ่นควันเทียนอบขนมด้วย

กะหรี่ปั๊บ เป็นได้ทั้งของว่าง และขนม ทำจากแป้งสาลีแผ่นกลมห่อไส้ไก่หรือมันฝรั่งผัดกับผงกะหรี่ จากนั้นนำไปทอดกรอบ มีลักษณะคล้ายพายขนาดเล็ก ไส้มีรสเค็ม หวาน หอมผงกะหรี่

 

ขนมผิง เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งทำจากแป้งมัน น้ำตาลทราย ไข่แดง และกะทิ จากนั้นนำไปอบ ลักษณะคล้ายไข่แมงมุม สีขนมเป็นสีเหลืองนวล

ลูกชุบ เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง ทำจากถั่วเขียวกวนปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ ระบายสี แล้วนำไปชุบวุ้นให้สวยงาม

คุณกำลังดู: รู้จัก 9 ขนมไทยโบราณจากไอเดีย "ท้าวทองกีบม้า" ราชินีแห่งขนมไทย

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด