สัญญาณเตือนเซลล์เสื่อม พร้อมวิธีชะลอ รู้เร็ว เสื่อมช้า

สัญญาณเตือนเซลล์เสื่อม พร้อมวิธีชะลอ รู้เร็ว เสื่อมช้า

เซลล์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กที่สุดในร่างกาย และเป็นองค์ประกอบของโครงสร้างร่างกาย เซลล์ในร่างกายผู้ใหญ่มีประมาณ 60 ล้านล้านเซลล์ แต่เซลล์นั้นมีการเสื่อมอยู่ตลอดเวลาสิ่งที่สะท้อนการเสื่อมของเซลล์คือความป่วย ในเรื่องนี้ "ผศ.ดร.นพ.พัฒนา เต็งอำนวย" ได้พูดถึงสัญญาณเตือนเซลล์เสื่อม พร้อมวิธีชะลอความเสื่อมของเซลล์ในแบบที่เราสามารถเริ่มต้นทำได้เองง่ายๆ

โดยปกติการเสื่อมของเซลล์นั้นมีอยู่ตลอดเวลา และมีการผลัดเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน แต่มันจะเป็นปัญหาเมื่อเซลล์ที่เสื่อมแล้วมันไม่มีการแบ่งตัวทดแทน เช่นหัวใจวาย อาจเกิดจากภาวะหัวใจขาดเลือดซึ่งก่อตัวมาเมื่อ
ประมาณ 20 ปีก่อนที่เราจะมีอาการ

ดังนั้นการจะดูอาการอย่างเดียวมันเพียงพอ หรือไตเสื่อมทำให้ไตวาย จึงทำให้การตรวจสภาพของเซลล์ในปัจจุบันไม่ง่าย ไม่ไวพอ แม้จะมีการเจาะเลือด นำเม็ดเลือดแดงไปส่องกล้องแปรผล แต่อย่างไรก็ตามอย่ากังวลมากไปเพราะความเครียดก็ทำให้เซลล์เสื่อมได้เช่นเดียวกัน แต่วิธีที่ดีที่สุดและเราสามารถทำได้คือเราต้องดูแลรักษาเซลล์ของเราทุกวัน กิน นอน ดื่มน้ำที่มีความเป็นด่าง ออกกำลังกาย

วิธีชะลอความเสื่อมของเซลล์

1.ทานน้อยดีต่อสุขภาพ เมื่อเราทานอาหารร่างกายจะต้องเผาผลาญพลังงานหากทาน 3 มื้อเราจะใช้พลังงานในการเผาผลาญมาก หากแนะนำคือทานอาหารวันละ 2 มื้อ (เลือกตามความเหมาะสมของตนเอง) แต่หากงดมื้อเย็นได้จะดีกว่า และถ้าทำไม่ได้ก็เลือกอดสัก 1 มื้อ

2. แป้งที่ดีคือแป้งที่มีกากใย เช่น มัน ฟักทอง แครอท และธัญพืช

3.น้ำตาลคือยาพิษ ควรลดปริมาณของหวานลง นมวัวรสจืด ก็มีน้ำตาลรสจืด ที่มีชื่อว่า แลคโตส

4. ผลไม้มีวิตามิน แต่ก็มีน้ำตาลสูง ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรปั่นน้ำผลไม้ดื่มเป็นประจำ เพราะจะทำให้ได้น้ำตาลมากเกินไป

5. ควรกินผักหลากสี เพื่อให้ได้วิตามินหลากหลาย ควรล้างผักด้วย น้ำส้มสายชู หรือ เบคกิ้ง โซดา ถ้าเป็นไปได้ เลือกผักปลูกดิน ด้วยวิธีการเกษตรอินทรีย์ ที่เรียกว่า ผักออร์แกนิค

6. กินไข่ได้ทั้งฟอง ทั้งไข่ขาวและไข่แดง ไข่แดงมีวิตามินเกือบครบถ้วน และไม่ได้ทำให้โคเลสเตอรอลในเลือดสูง

7. ใช้น้ำมันมะกอก และน้ำมันรำข้าวในการประกอบอาหาร เพราะมีกรดไขมัน โอเมก้า 9 สูง ช่วยลดการอักเสบ เลี่ยงไขมันจากสัตว์ และไขมันจากถั่วเหลือง เพราะมีสารที่เพิ่มการอักเสบสูง

8. กินธัญพืช และผักที่ปลูกจากดิน เพื่อให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุอย่างเพียงพอ ธัญพืชยังมีกรดไขมันโอเมก้า 9  วิตามินอี และวิตามินบี

9. กินอาหารด่าง คือ อาหารมังสวิรัติ ลดอาหารที่ทำให้ร่างกายเป็นกรด เช่น ไขมันสัตว์ รวมทั้งนม เนื้อสัตว์ และของหวาน

10. ไม่ควรดื่มน้ำที่ผ่านการกรองด้วยกระบวนการรีเวอร์ส ออสโมซิส ที่รู้จักกันในนามว่า น้ำอาร์โอ และไม่ควรดื่มน้ำอัดลม (รวมทั้งน้ำอัดลมที่ปราศจากน้ำตาล) เพราะมีความเป็นกรดสูงมาก

11. ดื่มน้ำแร่ หรือน้ำด่าง  น้ำแร่มีความเป็นด่างสูง และยังช่วยเสริมแร่ธาตุให้กับร่างกาย การดื่มน้ำมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำที่มีความเป็นด่าง ช่วยกำจัดสารพิษ และชะลอไตเสื่อม

12. หลีกเลี่ยงอาหารกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป

13. หลีกเลี่ยงอาหารใส่ผงชูรส ซึ่งมักจะอยู่ใน อาหารสำเร็จรูป สารปรุงแต่งรสอาหาร น้ำจิ้ม และน้ำซุป

14. หลีกเลี่ยงอาหารที่หุงต้มด้วยความร้อนสูงอยู่เป็นเวลานาน ๆ และไม่ควรทำอาหาร ด้วยการใช้เครื่องไมโครเวฟอยู่เป็นประจำ

15. กินวิตามินเสริมอย่างถูกหลัก เพราะเราไม่มีทางกินอาหารให้ได้วิตามินอย่างครบถ้วน

อย่างไรก็ตามการตรวจสุขภาพประจำปีเป็นการช่วยเช็กความเสื่อมของเซลล์ได้ในระดับหนึ่งคุณกำลังดู: สัญญาณเตือนเซลล์เสื่อม พร้อมวิธีชะลอ รู้เร็ว เสื่อมช้า

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด