ทำไมไม่ควรเก็บแตงกวาในตู้เย็น และต้องเก็บแบบไหนถึงอยู่ได้นาน

ทำไมไม่ควรเก็บแตงกวาในตู้เย็น และต้องเก็บแบบไหนถึงอยู่ได้นาน

แตงกวาเป็นผักที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการรับประทานสด เพราะมีรสชาติหวานกรอบและดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจไม่รู้ว่าการเก็บแตงกวาในตู้เย็นอาจทำให้แตงกวาเน่าเสียเร็วขึ้นและสูญเสียรสชาติได้ สำหรับวิธีเก็บแตงกวาที่ถูกต้องนั้นต้องทำอย่างไร

สาเหตุที่ไม่ควรเก็บแตงกวาในตู้เย็น

วิธีเก็บแตงกวา

 

แตงกวาเป็นผักที่มีความชื้นสูง เมื่อเก็บในตู้เย็น แตงกวาจะดูดซับความชื้นจากอากาศในตู้เย็น ทำให้แตงกวาเน่าเสียเร็วขึ้น นอกจากนี้ อุณหภูมิในตู้เย็นยังทำให้แตงกวาสูญเสียรสชาติและคุณค่าทางอาหารได้

วิธีเก็บแตงกวาให้สดนานขึ้น

เพื่อเก็บแตงกวาให้สดนานขึ้น ควรเก็บแตงกวาไว้ในอุณหภูมิห้องที่เย็นและมืด โดยควรล้างแตงกวาให้สะอาดก่อนเก็บ แล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นใส่แตงกวาในภาชนะที่ปิดสนิทหรือห่อด้วยกระดาษชำระ แตงกวาจะเก็บได้นานประมาณ 1 สัปดาห์

เคล็ดลับการเก็บแตงกวา

วิธีเก็บแตงกวา

นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว ยังสามารถเก็บแตงกวาให้สดนานขึ้นได้โดยใช้เคล็ดลับต่อไปนี้

  • เก็บแตงกวาไว้ใกล้กับผลไม้ เช่น แอปเปิ้ลหรือกล้วย ผลไม้เหล่านี้จะปล่อยเอทิลีน ซึ่งเป็นสารระเหยที่ช่วยชะลอการสุกของแตงกวา
  • เก็บแตงกวาไว้ห่างจากอาหารที่มีกลิ่นแรง อาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น หอมหัวใหญ่ กระเทียม เป็นต้น อาจทำให้แตงกวาดูดซับกลิ่นและรสชาติได้
  • เก็บแตงกวาไว้ห่างจากแหล่งความร้อน แหล่งความร้อน เช่น เตาอบหรือไมโครเวฟ อาจทำให้แตงกวาเน่าเสียเร็วขึ้น

โดยสรุปแล้ว การเก็บแตงกวาในตู้เย็นอาจทำให้แตงกวาเน่าเสียเร็วขึ้นและสูญเสียรสชาติได้ ดังนั้นจึงควรเก็บแตงกวาไว้ในอุณหภูมิห้องที่เย็นและมืด เพื่อให้แตงกวาสดนานขึ้นและคงรสชาติและคุณค่าทางอาหารไว้ได้

คุณกำลังดู: ทำไมไม่ควรเก็บแตงกวาในตู้เย็น และต้องเก็บแบบไหนถึงอยู่ได้นาน

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด