6 เมนูอาหารกระตุ้นน้ำนมที่คุณแม่หลังคลอดควรทาน

6 เมนูอาหารกระตุ้นน้ำนมที่คุณแม่หลังคลอดควรทาน

หนึ่งในเรื่องที่คุณแม่หลังคลอดให้ความสำคัญและมักจะเป็นเรื่องที่สร้างความกังวลใจมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการมีน้ำนมที่เพียงพอ ดังนั้นคุณแม่จะต้องให้ความสำคัญที่การกินอาหารในแต่ละวัน วันนี้เราได้รวม 6 เมนูอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอด ซึ่งเป็นเมนูที่ช่วยทำให้น้ำนมไหลเวียนดีมาแชร์ให้คุณแม่ได้ทราบกันค่ะ


1.ซุปฟักทอง
ซุปฟักทอง เป็นเมนูที่มีกลิ่นหอม ให้รสชาติหวานมัน และเค็มนิดๆ ถือเป็นเมนูที่ให้รสชาติกลมกล่อม อีกทั้งยังเป็นเมนูที่ช่วยรักษาร่างกายและช่วยบำรุงน้ำนมของคุณแม่ให้มีคุณภาพ และยังเป็นเมนูที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่ไหลได้อีกด้วย ทั้งนี้คุณแม่จะได้รับประโยชน์จากการกินเมนูซุปฟักทอง โดยได้รับสารอาหารจำพวกเบต้าแคโรทีน โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม และวิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำนมและช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมของคุณแม่ให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย


2.แกงเลียงหัวปลี
เมนูแกงเลียงหัวปลีเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงน้ำนมได้อย่างดีเลิศ โดยเฉพาะหัวปลีซึ่งเป็นอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก โปรตีน และวิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นฮอร์โมนโปรแลกติน จึงทำให้ต่อมน้ำนมสามารถผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพออกมา และเป็นน้ำนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้หัวปลียังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด จึงทำให้คุณแม่มีเลือดลมไหลเวียนดีขึ้นอีกด้วย


3.อกไก่ย่างอัลมอนด์
อกไก่ย่างอัลมอนด์ เป็นเมนูที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีน แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด โดยสารอาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยขับน้ำนม และทำให้ต่อมน้ำนมผลิตน้ำนมออกมาได้ในปริมาณมากและเป็นน้ำนมที่มีคุณภาพดี เมื่อลูกน้อยกินเข้าไปก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกายให้มีการเจริญเติบโตสมวัย


4.สลัดถั่วลูกไก่
เมนูสลัดถั่วลูกไก่ เป็นเมนูที่กินได้ง่าย และให้ประโยชน์กับคุณแม่ได้หลากหลาย โดยเมนูนี้ถือเป็นเมนูที่เป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น โปรตีน แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก ใยอาหาร และวิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยบำรุงน้ำนมและกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมผลิตน้ำนมออกมาได้ในปริมาณมาก ที่สำคัญถั่วลูกไก่ยังมีความสามารถในการเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ภายในร่างกาย ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด และช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายของคุณแม่อีกด้วย


5.ข้าวหน้าปลาแซลมอนย่างเทอริยากิ
ข้าวหน้าปลาแซลมอนย่างเทอริยากิเป็นเมนูที่แนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอด โดยเมนูนี้ให้สารอาหารที่หลากหลาย เช่น กรดไขมันดี โปรตีน แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินดี และแมกนีเซียม ซึ่งเมนูนี้ถือเป็นเมนูที่ช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนมคุณแม่ ทำให้ลูกน้อยของคุณแม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตได้อย่างเพียงพอ


6.โฮลเกรนแซนวิช
เมนูโฮลเกรนแซนวิชเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ และเป็นเมนูเรียกน้ำนม เนื่องจากโฮลเกรนเป็นธัญพืชที่ไม่ขัดสี และเป็นอาหารที่อุดมด้วยกรดโฟลิก สังกะสี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ใยอาหาร วิตามินบี และวิตามินซี โดยสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและให้สารอาหารในน้ำนมของคุณแม่ได้ดีมากๆ


สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการบำรุงน้ำนมในช่วงที่กำลังให้นมลูก แนะนำให้ลองทำอาหาร 6 เมนูนี้กินเพื่อบำรุงร่างกายในช่วงหลังคลอดกันดูค่ะ เชื่อว่าจะช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว  

คุณกำลังดู: 6 เมนูอาหารกระตุ้นน้ำนมที่คุณแม่หลังคลอดควรทาน

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด