เช้าหรือเย็น? ออกกำลังกายให้ได้ผลสูงสุด

เช้าหรือเย็น? ออกกำลังกายให้ได้ผลสูงสุด

คำถามที่มักจะเป็นหัวข้อถกเถียงสำหรับคนที่คิดจะเริ่มต้นออกกำลังกาย และหวังจะลดน้ำหนักให้ได้อย่างรวดเร็ว มักจะถามกันว่า ออกกำลังในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นดีกว่ากัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังกายไม่ว่าจะช่วงเวลาไหนนั้นล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หากแต่มีข้อพึงระวังของแต่ละช่วง และเพื่อให้การออกกำลังกายของคุณได้ผลสูงสุด ลองมาดูว่าการออกกำลังกายในช่วงเช้า มีวิธีการอย่างไรที่เหมาะสม เช่นเดียวกับการออกกำลังกายในช่วงเย็น ควรจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังอาหาร มาดูรายละเอียดกันเลย

การออกกำลังกายในช่วงเช้า

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าตอนเช้าอากาศสดชื่น มลพิษน้อย อากาศเย็นร่างกายยังสดชื่น เพราะได้พักมาทั้งคืน แต่การตื่นนอนในช่วงเช้าร่างกายเราไม่มีพลังงานให้กล้ามเนื้อแขนและขา เพราะฉะนั้น ควรรับประทานอาหารก่อนออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและพลังงานไปยังอวัยวะต่าง ๆ

อาการของการออกกำลังกาย เมื่อไม่ได้ทานอาหารในช่วงเช้า

  1. หน้ามืด เป็นลม
  2. กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน อันตรายถึงชีวิต

ข้อแนะนำสำหรับการออกกำลังกายตอนเช้า

  1. ถ้าต้องการออกกำลังกายตอนช้า ควรรับประทานอาหารก่อนเล็กน้อย เช่น ขนมปัง แซนวิช เครื่องดื่มมอลต์สกัด ซึ่งใช้เวลาย่อยประมาณ 30-60 นาที จะเป็นพลังงานเพียงพอต่อการออกกำลังกายแบบเบา ๆ เช่น เดิน แต่ไม่ใช่วิ่ง หรือเต้นแอโรบิก
  2. การออกกำลังกายแบบแอโรบิกต่อเนื่องนานกว่า 1.5 ชั่วโมง จะทำให้ตับทำงานหนักเกินไป ซึ่งมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง

การออกกำลังกายในช่วงเย็น

เมื่อรับประทานอาหารเย็นแล้ว อีก 2 ชั่วโมงต่อมา จึงออกกำลังกายต่อเนื่องได้ และจะทำให้สารอาหารถูกใช้เป็นพลังงานจนเหลือสารอาหารน้อยที่สุด ทำให้เวลานอนหลับ จะมีไขมันพอกที่หลอดเลือดหรือเพิ่มไขมันส่วนต่าง ๆ ของร่างกายน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

ข้อแนะนำสำหรับการออกกำลังกายช่วงเย็น

การออกกำลังกายตอนเย็นจะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายเพิ่มขึ้น และช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อไข้หวัดได้เพิ่มขึ้น จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการออกกำลังกายมีผลต่อภูมิต้านทานอย่างไร ของ แอนตรูว์ เคท พบว่าการออกกำลังกายปานกลาง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายได้ แต่การนั่ง ๆ นอน ๆ หรือออกกำลังหนักมากเกินไปจะส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง นอกจากนี้ยังพบว่าการออกกำลังกายปานกลางเป็นประจำยิ่งจะเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

ที่มาข้อมูล : โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

คุณกำลังดู: เช้าหรือเย็น? ออกกำลังกายให้ได้ผลสูงสุด

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด