"มะนาว" ถือเป็นสุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานจริงหรือ ?

"มะนาว" ถือเป็นสุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานจริงหรือ ?

สมาคมโรคเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา (ADA) ได้จัดให้มะนาวเป็นสุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานส้มก็อยู่ในรายชื่อสุดยอดอาหารของ ADA เช่นกัน แม้ว่ามะนาวและส้มจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตใกล้เคียงกัน แต่มะนาวก็มีน้ำตาลน้อยกว่า มะนาวเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สุดชนิดหนึ่ง อีกทั้งมะนาวยังมีเส้นใยสูง ซึ่งช่วยชะลอการย่อยอาหารและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล

เหตุผลที่มะนาวเป็นสุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

มะนาว สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 

 1. ดัชนีน้ำตาลในเลือดกับมะนาว
  ดัชนีน้ำตาลในเลือด (GI) เป็นตัวบ่งชี้ว่าอาหารมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอย่างไร จะวัดโดยใช้มาตราส่วนจาก 0 ถึง 100 โดย 100 เป็นน้ำตาลกลูโคสบริสุทธิ์ ยิ่งดัชนีน้ำตาลในเลือดของอาหารสูงเท่าไหร่ ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะยิ่งพุ่งสูงขึ้นเท่านั้น น้ำมะนาวเมื่อรับประทานร่วมกับอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลในเลือดสูงสามารถชะลอการเปลี่ยนแปลงของแป้งเป็นน้ำตาลได้ ทำให้ดัชนีน้ำตาลในเลือดของอาหารลดลง 
  ตัวอย่างเช่น หากคุณกินข้าวขาวกับน้ำมะนาว น้ำมะนาวจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลจากข้าวขาวเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณไม่พุ่งสูงขึ้นเร็วเกินไป การรับประทานอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นประโยชน์สำหรับผู้เป็นโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณคงที่และป้องกันไม่ให้เกิดอาการหิวบ่อย
 2. ไฟเบอร์ในผลไม้ตระกูลส้ม และน้ำตาลในเลือด
  เมื่อคุณกินผลไม้ คุณจะได้ประโยชน์จากไฟเบอร์ของผลไม้ ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้สามารถชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ไฟเบอร์ยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่ม ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้คุณกินมากเกินไป
  หากคุณกำลังเป็นโรคเบาหวานหรือกำลังพยายามควบคุมน้ำตาลในเลือด ให้รวมผลไม้ตระกูลส้มทั้งหมดไว้ในอาหารของคุณ
  อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษากับแพทย์หรือนักโภชนาการของคุณก่อนที่จะเพิ่มปริมาณผลไม้ตระกูลส้มในอาหารของคุณ เนื่องจากผลไม้บางชนิดอาจมีปฏิสัมพันธ์กับยาหรือทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ได้
 3. ผลไม้ตระกูลส้มและโรคอ้วน 
  ผลไม้ตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว เกรปฟรุต อุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง การศึกษาในปี 2013 พบว่าสารออกฤทธิ์ในผลไม้ตระกูลส้มอาจช่วยยับยั้งการสะสมไขมันในร่างกาย ส่งเสริมการทำงานของอินซูลิน และลดการอักเสบ
  โรคอ้วนเป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันสะสมมากเกินไป ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง การรับประทานผลไม้ตระกูลส้มเป็นประจำอาจช่วยป้องกันและควบคุมโรคอ้วนได้
 4. วิตามินซีกับโรคเบาหวาน
  วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย การวิจัยเบื้องต้นพบว่าวิตามินซีอาจมีผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน
 • งานวิจัยขนาดเล็กในปี 2007 พบว่าการรับประทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมเป็นเวลา 6 สัปดาห์อาจช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานประเภท 2 โดยการลดระดับน้ำตาลในเลือดและไขมัน
 • งานวิจัยในปี 2014 พบว่าผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจมีความต้องการวิตามินซีเสริมมากกว่าคนทั่วไป
 • งานวิจัยในปี 2016 พบว่าการรับประทานวิตามินซีจากอาหารอาจมีบทบาทในการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2

  แม้ว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม แต่ผลการวิจัยเบื้องต้นเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าวิตามินซีอาจมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน

แม้ว่ามะนาวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็มีบางสิ่งที่ควรคำนึงถึง:

การคั้นน้ำมะนาว

 • น้ำมะนาวเป็นกรดและสามารถกัดกร่อนเคลือบฟันได้
 • มะนาวอาจกระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อน
 • มะนาวเป็นยาขับปัสสาวะจากธรรมชาติ
 • เปลือกมะนาวมีสารออกซาเลต (oxalates) ซึ่งหากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดนิ่วในไต

หากคุณมีผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงควรลดหรือหลีกเลี่ยงการบริโภคผลมะนาวและน้ำมะนาว หากมีผลข้างเคียงที่รุนแรง เช่น นิ่วในไต ควรปรึกษาแพทย์

คุณกำลังดู: "มะนาว" ถือเป็นสุดยอดอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานจริงหรือ ?

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด