7 นิสัยก่อนนอนที่รบกวนการนอนหลับ แถมทำน้ำหนักพุ่งขึ้นไม่รู้ตัว

7 นิสัยก่อนนอนที่รบกวนการนอนหลับ แถมทำน้ำหนักพุ่งขึ้นไม่รู้ตัว

สาวๆ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมลดน้ำหนักยังไงก็ไม่ทำให้น้ำหนักลดลงได้เลย ซึ่งวันนี้เราจะชวนให้สาวๆ มารู้ถึง 7 นิสัยก่อนนอนที่ไม่เพียงแต่รบกวนการนอนหลับของสาวๆ เท่านั้น แต่ยังส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ง่าย และบางครั้งก็ทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผลด้วยเช่นกัน มาดูกันค่ะว่านิสัยก่อนนอนที่รบกวนการนอนหลับและทำให้น้ำหนักขึ้นมีอะไรกันบ้าง


1.กินอาหารมื้อใหญ่ก่อนเข้านอน
การกินอาหารมื้อใหญ่ก่อนเข้านอน หรือกินอาหารในปริมาณที่มากและมีจำนวนแคลอรีส่วนเกิน จะส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นได้ง่าย เพราะการกินมื้อใหญ่ก่อนนอน จะส่งผลให้ร่างกายทำงานเพื่อย่อยอาหารเหล่านี้ไปจนถึงช่วงดึก จึงทำให้ร่างกายทำงานหนักแม้จะอยู่ในช่วงเวลานอน ถือเป็นการรบกวนการนอนอย่างมาก ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมาจะทำให้รู้สึกมึนงง แถมยังมีแนวโน้มที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกอยากกินอาหารเช้าที่มีแคลอรีสูงได้


2.กินอาหารรสชาติเผ็ดและมีคาเฟอีนก่อนเข้านอน
นอกจากการกินอาหารมื้อใหญ่ก่อนเข้านอนแล้ว การกินอาหารรสชาติเผ็ดและมีคาเฟอีนก่อนเข้านอน ก็มีส่วนไปรบกวนการนอนหลับได้เช่นกัน เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีส่วนทำให้ร่างกายไม่ยอมหยุดทำงาน ส่งผลให้นอนไม่หลับได้ อีกทั้งยังไปกระตุ้นการเผาผลาญ และรบกวนการนอนหลับอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นสาวๆ จะต้องระวังในเรื่องของการกินอาหารเหล่านี้ในมื้อเย็น อย่างน้อยควรกินก่อนเข้านอนประมาณ 2-3 ชั่วโมง จะดีที่สุด


3.ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน
การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอน มีส่วนไปรบกวนการนอนหลับ และยังส่งผลเสียต่อการนอนหลับได้ ซึ่งบางคนเลือกดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนเพื่อผ่อนคลายและเพื่อให้หลับเร็ว แต่ในความเป็นจริงกลับเป็นการรบกวนวงจรการนอนหลับหรือช่วงเวลาหลับแล้วฝันได้ จึงสรุปได้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนทำให้คุณภาพการนอนของคนเราแย่ลง


4.เข้านอนทันทีหลังกินอาหารเสร็จ
การเข้านอนทันทีหลังจากกินอาหารเสร็จ จะทำให้การเผาผลาญแคลอรีไม่เกิดขึ้น แถมยังกระตุ้นกรดไหลย้อนอีกด้วย ทั้งนี้กรดไหลย้อนยังไปขัดขวางการนอนหลับสนิท ซึ่งก็ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นมาได้เช่นกัน


5.ได้รับแสงสีฟ้าก่อนเข้านอน
พฤติกรรมที่สาวๆ ทำบ่อยก่อนเข้านอน มักจะเป็นการเล่นมือถือ ซึ่งนั่นทำให้ร่างกายได้รับแสงสีฟ้า โดยแสงสีฟ้าจากหน้าจอต่างๆ ส่งผลต่อวงจรการนอนหลับได้ เนื่องจากแสงชนิดนี้จะเข้าไปหยุดยั้งสารเมลาโทนินหรือฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ ทั้งนี้เพื่อไม่เป็นการรบกวนการนอนหลับในตอนกลางคืน แนะนำให้สาวๆ หยุดเล่นมือถือหรือสัมผัสแสงสีฟ้าก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมงจะดีกว่า


6.ออกกำลังกายใกล้เข้านอน
แน่นอนว่าการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้สามารถนอนหลับได้ง่าย แต่ถ้าสาวๆ ออกกำลังกายในช่วงดึกเกินไป โดยเฉพาะในช่วงเวลาใกล้เข้านอน จะส่งผลให้นาฬิกาชีวิตยุ่งเหยิง รวมถึงการทำให้วงจรการนอนหลับถูกรบกวนไปด้วย


7.นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง
การนอนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มีส่วนทำให้น้ำหนักขึ้น ลดน้ำหนักไม่ได้ผล และยังรบกวนการนอนหลับอีกด้วย เนื่องจากการนอนหลับไม่เพียงพอจะมีส่วนสัมพันธ์กับโรคอ้วน เพราะระยะเวลาการนอน จะส่งผลต่อฮอร์โมน 2 ชนิดในร่างกาย ได้แก่ เลปตินและเกรลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนควบคุมความหิว ดังนั้นถ้านอนไม่พอ ก็จะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมน 2 ชนิดนี้ได้


สำหรับสาวๆ ที่ต้องการรักษาคุณภาพการนอนหลับ รวมถึงต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผล แนะนำให้ใส่ใจกับ 7 พฤติกรรมที่ทำก่อนนอนที่เราได้กล่าวไปข้างต้นกันด้วยค่ะ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้มีส่วนทำให้การนอนหลับไม่มีคุณภาพ และส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้อีกด้วย

คุณกำลังดู: 7 นิสัยก่อนนอนที่รบกวนการนอนหลับ แถมทำน้ำหนักพุ่งขึ้นไม่รู้ตัว

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด