สาหร่ายทะเลช่วยป้องกันผมหงอกจริงไหม? ฟังข้อเท็จจริงจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องผมญี่ปุ่น!

สาหร่ายทะเลช่วยป้องกันผมหงอกจริงไหม? ฟังข้อเท็จจริงจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องผมญี่ปุ่น!

ไม่มีใครอยากให้เกิดผมหงอกไว เพราะผมหงอกทำให้แลดูแก่ก่อนวัย เพื่อไม่ให้ดูแก่ก่อนวัยคนจำนวนมากมักจะย้อมผม ซึ่งทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่าย คนญี่ปุ่นจำนวนมากบอกต่อกันว่าการรับประทานสาหร่ายทะเลเป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดผมหงอกได้ มารู้กันว่าสาหร่ายทะเลช่วยป้องกันผมหงอกได้จริงหรือไม่ และมารู้ปัจจัยที่ควรใส่ใจเพื่อป้องกันการเกิดผมหงอกกันค่ะ

สาหร่ายทะเลช่วยให้ผมดำเป็นเงางามและป้องกันผมหงอกได้จริงหรือ

 

ผมของคนเราเจริญมาจากรากผมในทุกวัน และผมที่เกิดใหม่จะมีสีขาว ในระหว่างขั้นตอนการงอกของผม เซลล์เมลาโนไซต์ที่อยู่ที่รากผมจะทำงานเพื่อสร้างเมลานินและทำให้เส้นผมมีสีดำ ส่วนผมขาวที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากความสามารถที่ลดลงของเซลล์เมลาโนไซต์ในการผลิตสารสีเมลานิน

การรับประทานสาหร่ายทะเลเป็นประจำ เช่น วาคาเมะ โนริ หรือคอมบุ จะมีส่วนช่วยให้ผมดำเป็นเงางามและป้องกันการเกิดผมหงอกได้ เนื่องจากไอโอดีนที่มีมากในสาหร่ายทะเลสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เมลาโนไซต์ให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ดี ร้อยละ 95 ของเส้นผมคนเราสร้างมาจากโปรตีนชื่อเคราติน (Keratin) ซึ่งมีส่วนประกอบของกรดอะมิโนถึง 18 ชนิด สาหร่ายทะเลมีส่วนประกอบของกรดอะมิโนในปริมาณที่ต่ำ ดังนั้นการรับประทานสาหร่ายทะเลเพียงอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอที่จะคงสภาพที่แข็งแรงของเส้นผมได้ การรับประทานอาหารที่ครบคุณค่าสารอาหารร่วมกับสาหร่ายทะเล ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุจะช่วยป้องกันการเกิดผมขาวได้ดี

ปัจจัยที่ควรใส่ใจเพื่อป้องกันการเกิดผมหงอก

คนจำนวนมากคิดว่าการที่ผมหงอกเร็วเป็นเพราะกรรมพันธุ์ แต่จริงๆ แล้วสาเหตุสำคัญของการเกิดผมหงอกคือการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันในระดับเซลล์ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดผมหงอก ปัจจัยที่ควรระวังเพื่อป้องกันผมหงอกก่อนวัยมีดังนี้

  • การเลือกรับประทานเฉพาะอาหารที่ชอบ และรับประทานอาหารที่ไม่ครบคุณค่าสารอาหารที่สมดุล
  • การป่วยเป็นโรคบางชนิดที่ทำให้ต้องรับประทานยา และยาบางตัวมีผลทำให้เกิดผมหงอก
  • พันธุกรรมอาจเกี่ยวข้องกับการเป็นหงอกก่อนวัย
  • รังสียูวี
  • มลภาวะทางอากาศ
  • การระคายเคืองของหนังศีรษะ
  • ความเครียด

ปัจจัยข้างต้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ก็สามารถลดผลกระทบจากปัจจัยเหล่านี้ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยป้องกันผมหงอก คือ การรับประทานอาหารให้ครบคุณค่าสารอาหารที่สมดุล และเพิ่มปริมาณผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สวมหมวกหรือกางร่มทุกครั้งเมื่อออกไปข้างนอกเพื่อป้องกันรังสียูวี ไม่ควรขัดถูศีรษะแรงๆ ในตอนที่สระผม ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงเส้นผม นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงจากความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่วยและเกิดผมหงอก การนั่งสมาธิเป็นประจำทุกวันเป็นอีกวิธีการสำคัญที่ช่วยลดการเกิดผมหงอกได้ดี

ไม่มีใครหยุดยั้งการแก่ได้ แต่เราสามารถชะลอความแก่ให้ช้าลงได้ด้วยการใช้ชีวิตที่สมดุลในทุกวัน สร้างกิจวัตรที่สามารถพักผ่อนและผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานและครอบครัวได้ รับประทานอาหารที่มีคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วนและเสริมอาหารที่ดีต่อสุขภาพผมเข้าไปอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้หากไม่สามารถหยุดยั้งผมหงอกได้ก็ใช้วิธีการย้อมผมที่ทำให้เราสบายใจเมื่อมองตัวเองในกระจกก็ได้ค่ะ

คุณกำลังดู: สาหร่ายทะเลช่วยป้องกันผมหงอกจริงไหม? ฟังข้อเท็จจริงจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องผมญี่ปุ่น!

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด