ลดความอ้วนด้วยการกินกับ 6 วิธีช่วยคุมอาหารที่ไม่ควรพลาด

ลดความอ้วนด้วยการกินกับ 6 วิธีช่วยคุมอาหารที่ไม่ควรพลาด

สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าเราสามารถมีน้ำหนักที่ลดลงได้ด้วยการกิน โดยวันนี้เราได้เอา 6 วิธีช่วยควบคุมอาหารที่ผู้หญิงไม่ควรพลาด ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมแต่ละวิธียังไม่เน้นการอดอาหารให้สาวๆ ต้องทรมานเพราะความหิวอีกด้วย

1.คำนึงถึงสารอาหารมากกว่าแคลอรี
โดยปกติแล้วสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก มักจะเน้นที่การนับปริมาณแคลอรีจากอาหารที่จะกิน แต่การควบคุมอาหารที่ช่วยลดความอ้วนได้ก็คือการกินอาหารโดยเลือกจากสารอาหารมากกว่าปริมาณแคลอรี เนื่องจากการกินอาหาร จะทำให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆ ในร่างกายมากมาย ดังนั้นแนะนำให้เลือกกินอาหารที่ให้สารอาหารที่หลากหลาย โดยไม่ต้องไปเน้นที่ปริมาณแคลอรีเพียงอย่างเดียว


2.กินอาหารที่มีประโยชน์
การกินอาหารถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก โดยแนะนำให้โฟกัสที่อาหารมีประโยชน์และให้สารอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะการกินแป้งเชิงซ้อนจำพวกโฮลวีท ข้าวกล้อง ผักประเภทหัว รวมถึงให้ความสำคัญกับการกินโปรตีน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือไขมันดี เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญต่อร่างกายและช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพต่อร่างกายสูงมาก


3.แบ่งสัดส่วนอาหารให้ชัดเจน
การแบ่งสัดส่วนของอาหารที่กินในแต่ละมื้อจะต้องทำอย่างละเอียดให้ชัดเจน โดยสาวๆ ควรแบ่งอาหารในจานกลมๆ ออกเป็น 4 ส่วน คือ ข้าวกล้อง 1/4 โปรตีน 1/4 ผักผลไม้ 2/4 โดยวิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน แถมยังเป็นการกินอาหารที่ช่วยลดความอ้วนได้ดีเลยทีเดียว


4.ควบคุมปริมาณอาหาร
สาวๆ อาจจะสงสัยว่าการกินอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักควรควบคุมปริมาณอาหารไว้เท่าไร ซึ่งในข้อนี้สาวๆ สามารถทำได้ด้วยการให้คะแนนความอิ่มของตัวเองไว้ที่ 10 คะแนน จากนั้นในคราวหน้าให้ลดความอิ่มของตัวเองไว้ที่ 8 คะแนน ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการกินอาหารอย่างช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด จะช่วยให้ร่างกายรับสัญญาณความอิ่มได้เร็วมากยิ่งขึ้น


5.ห้ามงดมื้อเย็น
เมื่อใดก็ตามที่สาวๆ ต้องการลดน้ำหนัก แนะนำว่าห้ามงดมื้อเย็นเด็ดขาด เพราะนั่นอาจทำให้เกิดพลังงานที่ขาดดุล หรือพลังงานที่ถูกตัดทอนเยอะเกินไป โดยสิ่งนี้เราเรียกว่า Calorie Deficit ซึ่งทำให้ร่างกายต่อต้านด้วยการแสดงอาการที่หิวมากกว่าเดิมจนก่อให้เกิดภาวะเครียด และเมื่อใดก็ตามที่เกิดความเครียดก็จะทำให้กินอาหารในปริมาณที่มากขึ้น สุดท้ายก็ทำให้การลดน้ำหนักล้มเหลว ทั้งนี้แนะนำให้กินมื้อเย็นเป็นมื้อสุดท้ายของวัน โดยกินก่อน 6 โมงเย็นจะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี


6.ห้ามปล่อยให้ร่างกายหิวมากเกินไป
การปล่อยให้ร่างกายหิวมากเกินไป มีแต่จะส่งผลเสียต่อร่างกาย และยังทำให้การลดน้ำหนักพังลงอีกด้วย ดังนั้นถ้าต้องการลดความอ้วน ไม่แนะนำให้อดอาหารหรือปล่อยให้ตัวเองหิวมากจนเกินไป เพราะนั่นอาจทำให้ร่างกายรับอาหารที่ผิดพลาดได้


สำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดความอ้วน แต่ไม่อยากอดอาหารให้ทรมานความหิวของตัวเอง แนะนำให้ลองเอา 6 วิธีช่วยควบคุมอาหารตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นไปลองปรับใช้กันค่ะ เชื่อว่าจะช่วยควบคุมอาหารพร้อมทั้งช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณกำลังดู: ลดความอ้วนด้วยการกินกับ 6 วิธีช่วยคุมอาหารที่ไม่ควรพลาด

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด