แชร์จากผู้ฝึกสอนนักกีฬาชาวญี่ปุ่น! เวลาไหนที่ไม่ควรออกกำลังกาย

แชร์จากผู้ฝึกสอนนักกีฬาชาวญี่ปุ่น! เวลาไหนที่ไม่ควรออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเป็นประจำนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพกาย ทั้งช่วยผ่อนคลายความเครียดและช่วยในการลดน้ำหนัก อย่างไรก็ดี การออกกำลังกายตามเวลาที่เหมาะสมนั้นจะให้ผลดีต่อสุขภาพมากกว่า มารู้ว่าเวลาไหนที่ออกกำลังกายแล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพกาย และเวลาไหนที่ออกกำลังกายแล้วช่วยเพิ่มประสิทธิผลต่อสุขภาพกายและการลดน้ำหนักจากคำแนะนำของผู้ฝึกสอนนักกีฬาชาวญี่ปุ่นกันค่ะ

เวลาไหนที่ไม่ควรออกกำลังกาย

1. ภายใน 30 นาทีหลังมื้ออาหาร

โดยทั่วไปหลังจากรับประทานอาหาร เลือดมักจะไหลมารวมกันที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กเพื่อช่วยในการย่อยและดูดซึมอาหารอาหารเข้าสู่ร่างกาย การออกกำลังกายทันทีหลังจากรับประทานอาหารจะทำให้เลือดถูกส่งไปเลี้ยงกล้ามเนื้อแทนระบบทางเดินอาหาร ทำให้จุก อาหารไม่ย่อย และร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร อีกทั้งยังอาจทำให้คลื่นไส้และอาเจียนได้ด้วย

2. ตอนที่หิวมาก

ตอนที่หิวมากเป็นช่วงที่น้ำตาลในเลือดต่ำและร่างกายขาดพลังงาน การออกกำลังกายตอนนี้อาจทำให้บางคนเวียนหัวหรือเสียสมาธิและได้รับบาดเจ็บได้ แม้ว่าการออกกำลังกายในตอนเช้าเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรรับประทานอาหารก่อนเล็กน้อย เช่น เครื่องดื่มเกลือแร่ หรือผลไม้อย่างกล้วยหรือแอปเปิ้ล เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอาการดังกล่าว

3. ก่อนเข้านอน

การออกกำลังกายก่อนเข้านอนจะไปกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติส่วนซิมพาเทติกทำให้นอนหลับยากขึ้น อย่างไรก็ดี การยืดเส้นยืดสายเล็กน้อยก่อนนอนจะช่วยให้ระบบประสาทอัตโนมัติส่วนพาราซิมพาเทติกที่ทำให้ร่างกายผ่อนคลายทำงานดีขึ้น ซึ่งทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่ไม่ควรทำทันทีหลังจากออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายร่างกายจะเผาผลาญไขมันได้ดี ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เร็ว นอกจากนี้ การออกกำลังกายทำให้รู้สึกสดชื่นและเหนื่อยซึ่งทำให้ผู้ออกกำลังกายอยากอาหาร แต่การรับประทานอาหารทันทีหลังจากออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายเปลี่ยนจากสภาวะที่เผาผลาญพลังงานไปเป็นการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลด้านลบต่อการลดน้ำหนัก ดังนั้นหากออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักควรเลือกเวลารับประทานอาหารหลังจากออกกำลังกายแล้วอย่างน้อย 30 นาที

เวลาที่ดีในการออกกำลังกาย

เวลาที่ดีในการออกกำลังกายคือ “ตอนเช้า” ซึ่งจะไปกระตุ้นการทำงานของสมองและส่งผลในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานขั้นพื้นฐาน อีกทั้งยังทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและเสริมให้เลือดไหลเวียนดี อย่างไรก็ดี คนส่วนใหญ่มักจะงัวเงียในตอนเช้า ก่อนออกกำลังกายให้รับประทานอาหารเบาๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายตื่นตัวและป้องกันอาการหน้ามืดจากการที่ร่างกายขาดพลังงาน ทั้งนี้หากไม่มีเวลาออกกำลังกายตอนเช้าก็สามารถเดินออกกำลังกายไปทำธุระในที่ต่างๆ ตอนเวลากลางวันแทนก็ได้

หากต้องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพให้ลองเลือกช่วงเวลาที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตน หากไม่มีเวลาว่างจริงๆ แค่เดินให้มากขึ้นก็ถือเป็นวิธีการเคลื่อนไหวร่างกายที่ดี ทั้งนี้ก็ลองปรับไลฟ์สไตล์ไปพร้อมๆ กับพยายามหาเวลาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงกันค่ะ

 

 

คุณกำลังดู: แชร์จากผู้ฝึกสอนนักกีฬาชาวญี่ปุ่น! เวลาไหนที่ไม่ควรออกกำลังกาย

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด